Cách xử lý tường nhà bị thấm ngược

Thấm ngược là hiện tượng xảy ra khá phổ biến trong các công trình xây dựng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ ngôi nhà và sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt, trong những năm gần đây, việc nâng cao chất lượng của các công trình xây dựng ngày càng được quan tâm nhưng hiện tượng này vẫn liên tục tiếp diễn gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng các công trình. Vậy, tại sao lại thấm ngược và cách xử lý như thế nào? Một số chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

Tại sao lại thấm ngược

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thấm ngược, trong đó bao gồm những nguyên nhân chủ quan và khách quan sau:

Thứ nhất: khí hậu

Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đối gió mùa với hai mùa rõ rệt và kiểu thời tiết đặc trưng là nóng ẩm, mưa nhiều, độ ẩm lớn, nền nhiệt cao. Ngoài ra, sự chênh lệch nền nhiệt giữa hai mùa khí hậu cũng là nguyên nhân khiến cho các loại vật liệu xây dựng bị co ngót, cong vênh và giãn nở khác nhau. Từ đó, tạo điều kiện cho nước mưa hoặc hơi ẩm không khí thẩm thấu vào nên trong các kết cấu của công trình gây thấm ngược.

Thứ hai: công trình thiếu tính đồng bộ

Sự thành công của một công trình xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, tính đồng bộ và nhất quán từ bản vẽ tới thi công, lắp đặt là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu chỉ cần 1 công đoạn có sự sai sót, không chỉ tiến độ thi công bị ảnh hưởng mà chất lượng công trình cũng bị tác động.

Theo đó, nếu trong quá trình thi công phát sinh những sai sót kỹ thuật, chất lượng vật liệu kém hoặc không đồng bộ, không sử dụng đúng mục đích… Thì kết cấu công trình sẽ bị ảnh hưởng và dẫn tới thấm ngược.

Thứ ba: Chất lượng sơn kém

Trên thực tế, tâm lý chung của không ít người là luôn cố gắng đầu tư cho việc trang trí nội thất mà bỏ qua việc trang trí ngoại thất cho ngôi nhà. Ngoài ra, tư tưởng mặc định cho rằng lớp vữa và sơn ngoài mới có khả năng chống thấm. Từ đó, chỉ đầu tư cho lớp vữa hoặc sơn ngoài mà không tiến hành đồng bộ. Từ đó, nguy cơ thấm ngược thường rất cao.

Thứ tư: không nắm bắt được vị trí chống thấm quan trọng

Đối với 1 ngôi nhà, những vị trí như: Mái nhà, nhà vệ sinh, nhà tắm, tầng hầm, phòng giặt đồ, ban công, bể nước, bể phốt, tường ngoài nhà, tường trong nhà, vị trí tường giáp lai giữa hai nhà…  Là những vị trí dễ bị thấm ngược và cần được làm triệt để, chắc chắn ngay từ đầu. Nếu không, công trình của bạn hoàn toàn có nguy cơ bị thấm ngược.

Cách xử lý thấm ngược

Cách xử lý tường nhà bị thấm ngược hay còn gọi là cách chống thấm ngược. Muốn làm được điều này, bạn cần phải hiểu rõ kết cấu của bê tông và làm sạch bề mặt thi công công trình rồi mới tiến hành xử lý. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nghiên cứu và sử dụng các sản phẩm có độ bám sinh cao với bề mặt bê tông và có khả năng thẩm thấu vào bên trong các mạch bê tông để tăng cường liên kết và bám dính. Từ đó mới có thể xử lý được hiện tượng thấm ngược từ ngoài vào trong.

Một số công đoạn xử lý thấm ngược như sau:

  • Làm sạch lớp vữa, xi măng, hồ bám trên bề mặt của bê tông. Sau đó, kiểm tra bề mặt thi công và đục thêm các đường nứt xuyên sàn để bỏ đi phần bám dính hờ. Đục sâu tới phần đặc ở giữa thì dừng lại.
  • Đảm bảo bề mặt thi công có độ ẩm phù hợp. Tuyệt đối tránh tình trạng đọng nước trên bề mặt thi công.
  • Tiến hành quét từ 2 – 3 lớp chống thấm vuông góc với nhau theo chiều từ trên xuống. Mỗi lần quét cách nhau khoảng 4 tiếng tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của không khí mà có sự thay đổi nhất định sao cho phù hợp.
  • Tiếp tục tiến hành quét cho tới khi độ dày trung bình đạt từ 2 – 6kg/m2. Bạn có thể có sự thay đổi linh động tùy theo từng công trình khác nhau.
  • Vật liệu sử dụng xi măng nên cần đảm bảo chúng có độ kết dính vững chắc để mang lại hiệu quả chống thấm tuyệt đối.
  • Sau khi hoàn thành việc xử lý thấm ngược, hãy che phủ lớp nilong hoặc dùng bao tải cũ để che lên các bề mặt để đợi cho khô.
  • Bạn có thể thử kiểm tra hiện tượng thấm ngược bằng cách phun nước để tạo áo lực liên tục.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về: Tại sao lại thấm ngược và cách xử lý. Mong rằng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ các công trình xây dựng một cách tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

- click vào đây để xem chính sách mở đại lý sơn califo trên toàn quốc

Bình luận

Danh sách bình luận (1)

    Tin nổi bật